Phương pháp tạo nước tinh khiết bằng điện trường từ plasma

Picture

GS.Ts Selma Thagard và một sinh viên cao học trong phòng thí nghiệm
“Chúng ta đang dùng một lượng nước nhỏ để tạo một lượng lớn nước tinh khiết”. Đó là cách tiến sĩ Selma Thagard miêu tả phương pháp tạo nước tinh khiết của bà. Bà Thagard là giáo sư hóa học tại Trường ĐH Clarkson (New York). Hiện, bà đang thực hiện dự án thử nghiệm phương pháp mới tạo nước tinh khiết với sự tài trợ của Cục Bảo vệ Môi trường quốc gia.

“Đây là một phương pháp mới để tạo nước khiết và nó đang được thử nghiệm lần đầu tại ĐH Clarkson trong dự án nghiên cứu tiền khả thi này. Nếu chúng tôi thành công, mọi người sẽ có khả năng dùng phương pháp này để tạo nước tinh khiết cho mục đích uống và nấu ăn. Chưa có ai tạo nước tinh khiết bằng phương pháp này ở quy mô lớn như vậy”.

Trong phương pháp này, nước ở trạng thái lỏng được biến thành hơi nước. “Sau đó, chúng tôi đi một bước nữa: tức là biến hơi nước thành plasma. Trong trạng thái này, các phân tử nước bắt đầu phản ứng dễ hơn. Tôi nói với các sinh viên trong lớp rằng chúng ta đang tạo sét trong chất lỏng”.

PicturePlasma trong bình phản ứng được ví như “sét trong nước”.

Sự chuyển đổi từ chất lỏng thành hơi nước, rồi thành plasma xảy ra trong một bình phản ứng plasma. Bình phản ứng tạo một điện trường rất mạnh. Chỉ trong mấy phút, điện trường này có thể tạo hàng chục lít nước tinh khiết.

Theo Thagard, “Chúng tôi không làm nóng lượng nước đang được tinh khiết. Vì thế, bình phản ứng plasma không tốn nhiều năng lượng so với các phương pháp làm nước tinh khiết truyền thống. Trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nơi có điều kiện khó khăn, phương pháp này có thể được sử dụng để lọc các loại chất độc ra và tiêu diệt vi khuẩn trong nước uống”.

Thagard ca ngợi môi trường giảng dạy và nghiên cứu của ĐH Clarkson đã tạo điều kiện tốt thực hiện dự án nói trên. “Clarkson có rất nhiều tài nguyên và cơ sở vật chất tốt. Nếu không có những thứ này thì dự án sẽ khó thực hiện. Các đồng nghiệp của tôi cũng đã góp những kiến thức bổ ích vào dự án. Họ đã giúp tôi tìm các nguồn tài trợ cần thiết. Đây là 1 ví dụ tuyệt vời về tiềm năng của cộng đồng Clarkson”.

Chuyển dịch bởi Brian Ostrowski
Nguyên bản tiếng Anh: http://revolution-green.com/plasma-discharge-make-water-safe/

Nguồn http://www.nangluongmoisaigon.org

Tin Liên Quan