Kỹ sư Ấn Độ chế tạo thành công xe tuk tuk chạy bằng năng lượng mặt trời

Kỹ sư Ấn Độ chế tạo thành công xe tuk tuk chạy bằng năng lượng mặt trời

Naveen Rabelli, một kỹ sư người Ấn Độ đã tự chế tạo thành công chiếc xe tuk tuk chạy bằng năng lượng mặt trời để đi du lịch. Tuk tuk là một loại xe 3 bánh khá phổ biến tại Ấn Độ.

Trong năm tới, người đàn ông này dự định sẽ vượt quãng đường 9.600 km, đi qua 10 quốc gia và dừng chân tại thủ đô London, Anh. Từ bỏ công việc tại một công ty sản xuất xe hơi, anh Naveen đã bỏ ra 2 năm để nghiên cứu và chế tạo chiếc xe tuk tuk độc nhất vô nhị này.

Chiếc xe được trang bị một động cơ, hộp số và các tấm pin quang điện. Chiếc xe có màu đỏ tươi và được đặt tên là Tejas, trong tiếng Phạn có nghĩa là “sáng chói”. Khác với những chiếc xe tuk tuk đầy rẫy trên các đường phố, xe của anh Naveen chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời thu được từ các tấm pin quang điện trên nóc xe. 

 

Chiếc xe tuk tuk chạy bằng năng lượng mặt trời của anh Naveen

Theo anh Naveen, do sức nặng từ các tấm pin trên mái, nên chiếc xe của anh có trọng lượng gấp đôi một chiếc xe bình thường. Với 8 giờ sạc pin, chiếc xe có thể di chuyển được 50 dặm.

Kỹ sư người Ấn Độ đã đầu tư hơn 6.000 USD (tương đương hơn 210 triệu đồng) để hoàn thành chiếc xe này. Tuy nhiên, để có thể thực hiện hành trình đến London, anh cần phải đầu tư thêm chi phí để gia cố sàn xe và thay một số tấm pin mới.

Dù chi phí đầu tư lớn, song anh Naveen khẳng định, chiếc xe rất tiết kiệm năng lượng. Nhờ tận dụng năng lượng mặt trời, nên chi phí để chạy 100 km chỉ là 1 USD. Trong khi đó, với cùng quãng đường trên, thông thường một chiếc xe tuk tuk phải mất khoảng 4 USD tiền dầu. Không những vậy, chiếc xe còn rất thân thiện với môi trường. 

Chuyến du lịch của anh Naveen sẽ bắt đầu từ thành phố Bangalore đến Mumbai, rồi sau đó tới Iran. Anh sẽ đi đến Ba Tư, qua Thổ Nhĩ Kỳ, đến Bulgaria trước khi vào Châu Âu và kết thúc hành trình tại Anh. 

Nguồn http://tietkiemnangluong.com.vn

Tin Liên Quan