Mô hình ESCO: Giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa phối hợp cùng Công ty Điện lực Bình Dương và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK) tổ chức Hội thảo đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng theo mô hình ESCO, tại Bình Dương.

Hội thảo nhằm góp phần định hướng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương sử dụng năng lượng an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp kết nối và cập nhật những thông tin giá trị, đáp ứng chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng, tăng cường thực hiện tiết kiệm điện theo chỉ thị 171 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội thảo, giải pháp sử dụng nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT) theo mô hình ESCO đã được đại diện SolarBK trình bày cụ thể để các doanh nghiệp lựa chọn. Trong đó có Mô hình chia sẻ tiết kiệm và Mô hình cam kết tiết kiệm, giúp tiết kiệm ít nhất 60% chi phí nhiên liệu cho nước nóng/ gia nhiệt so với sử dụng điện. Đây là mô hình mới nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh và hiệu quả việc áp dụng công nghệ năng lượng mặt trời và năng lượng sạch vào hoạt động SXKD của doanh nghiệp.

Lợi ích cho doanh nghiệp tham gia mô hình ESCO là sẽ không tốn chi phí đầu tư ban đầu vào việc lắp đặt, vận hành hệ thống giàn nước nóng năng lượng mặt trời. Thay vào đó, chi phí năng lượng tiết kiệm được hằng tháng sẽ được tính toán chia lại cho đơn vị đầu tư. Mô hình này còn giúp doanh nghiệp: Sử dụng năng lượng sạch, tăng giá trị thương hiệu và tăng năng lực cạnh tranh.

 


Ông Nguyễn Phước Đức – Phó Tổng Giám đốc EVN SPC phát biểu tại Hội thảo.


Ông Nguyễn Phước Đức – Phó Tổng giám đốc EVN SPC cho biết, hiện nay EVN SPC đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam duyệt thực hiện thí điểm Đề án nghiên cứu một mô hình hoạt động của ESCO trong lĩnh vực sử dụng máy nước nóng công nghiệp cho khoảng 10 khách hàng là nhà hàng, khách sạn, nhà máy, xí nghiệp, các khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực các tỉnh phía Nam, với tổng vốn đầu tư khoảng 15 tỷ đồng. Trong đó, EVN là 12 tỷ và Công ty SolarBK là 3 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Phước Đức, đến nay, EVN SPC đã thực hiện một số công trình như: Đã đưa vào vận hành 1 công trình là Công ty Thủy sản XNK Cần Thơ (Caseamex) với quy mô sử dụng 23.000 lít nước nóng mỗi ngày; 3 công trình trong giai đoạn đang thi công gồm Khách sạn Ninh Kiều Cần Thơ (15.000 lít), Khách sạn Cửu Long, TP Vĩnh Long (5.000 lít), Khách sạn SIVA, TP Phan Thiết (5.000 lít); 2 công trình đang trong quá trình đàm phán hợp đồng là Công ty Thủy sản Đồng Tháp và Nhà hàng Gành Hào 1, TP. Vũng Tàu.

 


Đại diện doanh nghiệp trao đổi tại hội thảo.


Tại Hội nghị, Sở Công Thương tỉnh cũng trao tặng bằng khen tuyên dương các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tiết kiệm trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Về liên danh ESCO giữa Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) và SolarBK, mặc dù mô hình ESCO đã được nhiều công ty giới thiệu trước đây nhưng hạn chế về vốn và kinh nghiệm tư vấn triển khai nhiều dự án cùng lúc nên mô hình chưa được áp dụng rộng rãi. Chính vì vậy, liên danh ESCO giữa EVN SPC và SolarBK được thành lập dựa trên chính sách quốc gia nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt bắt kịp xu hướng quốc tế về sử dụng năng lượng tiết kiệm & hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nguồn: NangluongVietnam.vn

Theo: ecchaiphong.gov.vn

Tin Liên Quan