Năng lượng Hợp hạch lạnh kiểu Parkhomov: Tiền điện trong tương lai chỉ bằng 1% giá hiện nay?

PictureGS.Ts Alexander Parkhomov (ĐH Lomonosov Moskva)
Gần đây, tiến sĩ Alexander Parkhomov đã thuật lại về sự thành công của ông trong việc lặp lại thí nghiệm Hợp hạch lạnh (với loại thiết bị phản ứng được đặt tên Hot-cat) của Andrea Rossi, như được miêu tả trong báo cáo Lugano. Báo cáo Lugano là một bài báo khoa học chuyên môn do nhóm khoa học Ý và Thụy Điển viết về công nghệ hợp hạch lạnh của Rossi. Tên đầy đủ của báo cáo là “Quan sát sự sản sinh nhiệt dồi dào từ một thiết bị phản ứng và các sự thay đổi đồng vị trong nhiên liệu” (Observation of abundant heat production from a reactor device and of isotopic changes in the fuel).

Picture

Thiết bị phản ứng Hợp hạch lạnh “Hot-Cat” của Parkhomov với các máy đo đạc
Parkhomov nói về phiên bản Hot-Cat của ông: “Thiết bị phản ứng có thể tạo ra rất nhiều nhiệt thừa ngoài lượng nhiệt từ nguồn điện đầu vào”. Với nhiệt độ đo được vào khoảng 1200 đến 1300 độ C, thiết bị hợp hạch lạnh của Parkhomov có mức COP vào khoảng 2,6. Nói cách khác, lượng nhiệt ở đầu vào lớn hơn lượng nhiệt có thể giải thích được bằng các nguyên lý khoa học truyền thống gấp 2,6 lần.Khác với nhiều thiết bị hợp hạch lạnh khác, Hot-Cat của Parkhomov không sử dụng các nguyên liệu nano hiếm và phức tạp.Đáng chú ý nhất trong thí nghiệm của Parkhomov, Hot-Cat dùng bột niken thông thường, chứ không phải một bột nano huyền bí nào đó. Parkhomov đã cung cấp một tài liệu phân tích các hạt bột niken trong Hot-Cat. Tài liệu này cho thấy rằng mỗi hạt niken có đường kính khoảng 12 micron. Đây là một loại bột rất dễ mua. Nó lớn hơn các bột nano của niken (<30 nanomet) mà nhiều nhà khoa học Năng lượng Mới đang sử dụng để tạo ra hiệu ứng Hợp hạch lạnh gấp 1000 lần. Parkhomov đã thêm vào nhiên liệu bột niken của mình 10% LiAlH4 để tạo một nhiên liệu hỗn hợp.

Picture

Hot-Cat bắt đầu ấm lên
Picture

Hot-Cat có thể đạt nhiệt độ hơn 1200 độ C
Hiện tượng “Sản sinh nhiệt sau khi ngắt máy” (Heat After Death)
Báo cáo của Parkhomov thuật lại một hiệu ứng gọi là “Sản sinh nhiệt sau khi ngắt máy”, giống như được quan sát trong các thí nghiệm tiền phong của Pons và Fleischmann cách đây mấy chục năm. Cụ thể, sau khi ngắt nguồn điện đầu vào của Hot-Cat, thiết bị phản ứng tiếp tục duy trì nhiệt độ của nó (khoảng 800 độ C) suốt 8 phút sau. Khi Hot-Cat ngắt lại hoàn toàn, nhiệt độ của nó trở lại bình thường (nhiệt độ phòng) trong chưa đến một phút. Trong một thí nghiệm Hợp hạch lạnh khác của Pons và Fleischmann, sự “sản sinh nhiệt miễn phí” này đã kéo dài hàng tiếng đồng hồ, chứ không phải chỉ vài phút như trong trường hợp của Parkhomov.
Picture

Sau khi ngắt nguồn điện, Hot-Cat vẫn tiếp tục gia nhiệt
Các kỹ sư theo dõi công trình của Parkhomov đang nghĩ đến khả năng kết hợp nhiều bộ Hot-Cat với nhau để nâng mức hiệu suất sản sinh nhiệt rất nhiều. Vì Parkhomov đã đạt được mức hiệu suất 260% chỉ với một thiết bị phản ứng đơn lẻ, bằng cách sử dụng chế độ chu kỳ làm việc, mức hiệu suất của hệ thống có thể được tăng gấp 10 đến 100 lần. Một cách nữa để cải thiện Hot-Cat là thay hydro bằng đơ-te-ri. Các sự kiện này có khả năng tạo ra một cuộc cách mạng trong thế giới khoa học năng lượng.Hãy tưởng tượng rằng tiền điện (hay phí đổ nhiên liệu xe) hàng tháng của bạn được giảm 99%. Nếu so sánh giá năng lượng từ phản ứng Hợp hạch lạnh với giá dầu thô, chúng ta thấy rằng 1 thùng dầu thô được bán với giá khoảng 60 USD, trong khi giá của một lượng năng lượng tương tự từ Hợp hạch lạnh chỉ vào 0,60 USD!Parkhomov đã lắp đặt các thiết bị đo phóng xạ xung quanh Hot-Cat và không quan sát phóng xạ bất thường nào.

Xin mời Quý độc giả đọc báo cáo kết quả thử nghiệm của Parkhomov do anh Võ Hồng Quý chuyển dịch.

Cập nhật thông tin (tháng 3/2015): Tiến sĩ Parkhomov vừa báo cáo trước một hội đồng khoa học ở Moskva. Trong báo cáo này, Parkhomov đã thuyết trình về nhiều chi tiết liên quan đến sự sản sinh nhiệt từ phản ứng Hợp hạch lạnh. Ông công bố kết quả một số đợt kiểm nghiệm thiết bị tương tự khi phản ứng Hợp hạch lạnh được duy trì hàng ngày, với mức COP cuối cùng hơn 2 (tức mức hiệu suất hơn 200%). Nếu so sánh với một thiết bị tạo nhiệt 1kw, Hot-Cat của Parkhomov tạo ra một lượng nhiệt tương tự, nhưng chỉ với nguồn điện đầu vào bằng 300 watt.
Chuyển dịch bởi: Brian Ostrowski
Bài gốc tiếng Anh: http://atom-ecology.russgeorge.net/2014/12/30/second-hot-cat-begins-howl/
Nguồn: www.nangluongmoisaigon.org

Tin Liên Quan