Hệ sinh thái năng lượng toàn cầu đang thay đổi (Phần 2)

Hệ sinh thái năng lượng toàn cầu đang thay đổi. Thế giới chi khoảng 6.000 tỷ USD mỗi năm cho hệ sinh thái đó, tương đương khoảng 6% GDP toàn cầu…

6. Tiếp cận toàn cầu

Khoảng 1,2 tỷ người trên thế giới chưa có điện. Bên cạnh đó, nhu cầu điện toàn cầu được dự báo sẽ tăng 50% trong vòng 20 năm tới. Những con số này đặt ra bài toán khó cho ngành công nghiệp năng lượng là vừa phải tăng số lượng hộ dân được dùng điện, vừa đồng thời duy trì được nguồn điện bền vững ở mức chi phí phải chăng.

Mặc dù số người chưa có điện ở Đông Nam Á đã giảm đi 2/3 so với số liệu năm 2000, nhưng vẫn còn tới 120 triệu người chưa được tiếp cận điện năng. Những sáng kiến như Bright Indonesia hay các chương trình điện khí hóa nông thôn cho thấy các chính phủ ngày càng tập trung nhiều hơn cho những khu vực chưa có điện và đổi mới công nghệ đang hỗ trợ những nỗ lực này của họ.

7. Kỷ nguyên khí gas

Nhu cầu gia tăng hiệu suất hoạt động và giảm thiểu chi phí vận chuyển là lý do người ta chuyển sang sản xuất điện từ khí gas. Số nhà máy điện mới chạy gas ước tính sẽ tăng 28% trong 10 năm tới. Việc Mỹ tăng lượng cung khí đá phiến sẽ còn đẩy xu hướng này đi xa hơn.

Đông Nam Á hiện đang phải đối mặt với nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng dư thừa trong ngắn hạn. Điều này tạo ra sức ép tồn trữ gas và khó khăn cho tiết kiệm chi phí nhờ sản xuất liên tục. Tuy nhiên, sự chuyển đổi sang nguồn nhiên liệu sản xuất điện sạch hơn sẽ làm cầu khí gas toàn cầu tăng lên trong tương lai.

8. Nước và điện năng

Hiện có tới 650 triệu người đang thiếu nước sạch để sinh hoạt. Với ước tính dân số thế giới sẽ đạt ngưỡng 9 tỷ người vào năm 2040, ngành công nghiệp điện sẽ phải chuyển đổi mạnh mẽ để giải quyết nhu cầu nước sạch ngày càng tăng này.

Sử dụng nước để sản xuất điện năng ước tính tăng 20% vào năm 2035, trong đó lượng nước hao hụt trong hệ thống khép kín tăng 85%. Các công nghệ không sử dụng nước và sử dụng nước thải công nghiệp chính là chìa khóa giải quyết những con số này.

Trong các quốc gia ASEAN, từ các cơ sở trong thành phố tới các giàn khoan dầu khí, người ta đang tiết kiệm nước bằng cách tăng hiệu suất trong chuỗi cung ứng năng lượng. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng xu hướng chuyển đổi này sẽ tiếp tục gia tăng do việc quản lý mối quan hệ giữa nguồn nước và sản xuất điện năng sẽ ngày càng quan trọng hơn.

9. Số hóa năng lượng

Số hóa là chìa khóa giải quyết mọi thách thức trong quá trình chuyển đổi hệ sinh thái năng lượng toàn cầu. Số hóa mang lại hiểu biết sâu rộng hơn và tăng cường hiệu suất cho toàn bộ chuỗi cung ứng năng lượng.

Năm 2017 sẽ là năm bản lề trong việc ứng dụng thiết bị số hóa vào sản xuất điện năng.

Hiện mới chỉ có dưới 2% tổng số dữ liệu của ngành điện được ghi lại, nên đây sẽ là cơ hội lớn để nhận biết những lợi ích to lớn từ số hóa. Một nhà máy điện số hóa tiêu biểu có thể tăng 3% hiệu suất sử dụng nhiên liệu và giảm 5% thời gian chết.

Ngoài ra, số hóa còn cung cấp thông tin chính xác về mọi yếu tố liên quan tới thị trường điện, từ đó nâng cao hiệu suất cho toàn hệ sinh thái điện.

                                                                                                                                                 NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tin Liên Quan