Năng lượng tái tạo Việt Nam thu hút doanh nghiệp châu Âu

Mới đây, đoàn doanh nghiệp châu Âu đã tới Việt Nam để tìm hiểu và thúc đẩy hoạt động đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ của dự án mạng lưới kết nối doanh nghiệp EU-Việt Nam, 6 công ty từ 5 nước châu Âu là Phần Lan, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh đã có cơ hội đến Việt Nam tìm hiểu thị trường năng lượng tái tạo và gặp gỡ các đối tác.

Theo các chuyên gia, nhu cầu năng lượng tại Việt Nam đang tăng mạnh, đạt 10% trong 10 năm qua và ước tính sẽ tăng 400% trong 20 năm tới.

Bà Ana Silva, Giám đốc truyền thông, Công ty CJR Renewables, Bồ Đào Nha nhận xét: ‘Thị trường năng lượng tại Việt Nam rất hấp dẫn, năng lượng gió có tiềm năng lớn, vì thế chúng tôi dự định trong năm tới sẽ mở văn phòng kinh doanh tại Việt Nam’.

Các chuyên gia châu Âu cũng nhận thấy Việt Nam có một môi trường pháp lý thuận lợi với nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích những dự án đầu tư theo cơ chế phát triển sạch như: Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong khi đó, thị trường năng lượng tái tạo tại Việt Nam có nhiều ưu thế cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp châu Âu đến đầu tư.

Ông Christoph Schill, Phó Chủ tịch Ủy ban Tăng trưởng xanh, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho rằng: ‘Năng lượng tái tạo tại Việt Nam như gió và mặt trời luôn sẵn có và hoàn toàn miễn phí. Nếu các nhà máy điện từ năng lượng tái tạo được xây dựng và bảo trì tốt, 20-30 năm sau, Việt Nam sẽ không cần phải nhập khẩu năng lượng cũng như phụ thuộc vào lượng mưa hàng năm’.

Nguồn: ecchaiphong.gov.vn

Tin Liên Quan