Tiềm năng tiết kiệm năng lượng khổng lồ với bộ tiêu chuẩn bình nước nóng mới của EU

Sau nhiều năm trì hoãn, EU sẽ chính thức áp dụng bộ tiêu chuẩn mới cho bình nước nóng gia đình. Chính sách này được kỳ vọng sẽ đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng lên tới 1,4 tỷ kWh điện, tương đương với việc vận hành 47 nhà máy điện hạt nhân Fukushima, theo số liệu chính thức từ Cục Môi trường châu Âu.

Cụ thể, từ ngày 26 tháng 9 năm 2015, các nhà sản xuất và kinh doanh bình nước nóng sẽ chỉ được phép chế tạo và cung cấp cho người tiêu dùng bình nước nóng gia đình sử dụng công nghệ ngưng tụ hiệu quả năng lượng. Paul Hodson, trưởng cơ quan Năng lượng thông minh và Hiệu quả năng lượng EU cho biết, mặc dù giá của các loại bình nước nóng sử dụng công nghệ ngưng tụ mới có giá cao hơn trung bình khoảng 1 nghìn euro, song với hiệu quả tiết kiệm 50% năng lượng, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được khoảng 400 euro mỗi năm và chỉ mất một thời gian ngắn để thu hồi vốn, trong khi những lợi ích lâu dài về kinh tế và môi trường điều không phải bàn cãi. Ông cũng nhấn mạnh, bình nước nóng là khu vực tiêu thụ nhiều năng lượng ở châu Âu với mức 25% tổng tiêu thụ, tương đương khu vực giao thông thông đường bộ và sản xuất công nghiệp. Chính vì vậy, tác động của việc triển khai chính sách mới này là rất lớn.

 

Dự kiến, đến năm 2020, hơn 50% bình nước nóng trên khắp EU sẽ sử dụng công nghệ mới, đem lại hiệu quả giảm thiểu tiêu thụ 45 triệu tấn dầu quy đồi và đến năm 2031, con số này sẽ là 100% số bình nước nóng với mức giảm tiêu thụ năng lượng tương đương 100 triệu tấn dầu quy đổi.

Anh Tuấn (Theo Euractiv) – nguồn Vneep

Tin Liên Quan