Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tham gia hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản để phát triển ngành Công thương Việt Nam

Ngày 10 tháng 4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Toyota Nhật Bản tại Trụ sở Tập đoàn (Tỉnh Aichi, Nhật Bản).

Tại buổi làm việc, đại diện phía Tập đoàn Toyota đã báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Toyota Việt Nam, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Toyota tại Khu vực Đông Nam Á, những khó khăn, thách thức, cơ hội tại Việt Nam và khu vực. Đặc biệt vấn đề ngành công nghiệp ô tô Việt Nam nói chung và Toyota Việt Nam nói riêng sẽ phải đối mặt khi thuế suất thuế nhập khẩu ô tô trong khu vực sẽ về 0% đối với các dòng xe đạt tỷ lệ nội địa hóa trên 40% vào năm 2018. Lãnh đạo Tập đoàn Toyota khẳng định Toyota sẽ tiếp tục duy trì sản xuất tại Việt Nam và kiến nghị Chính phủ Việt Nam cùng đồng hành với doanh nghiệp, có những chính sách phù hợp để phát triển thị trường và bảo hộ sản xuất trong nước.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu quan điểm Chính phủ Việt nam coi ngành công nghiệp ô tô là ngành tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Trước mắt có nhiều khó khăn song với tiềm năng hợp tác cùng phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam còn rất lớn, hai bên cần tìm được tiếng nói chung để cùng vượt qua khó khăn, thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô phát triển. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị Toyota tập trung nghiên cứu đầu tư sản xuất 1 đến 2 mẫu xe phục vụ thị trường Việt Nam và có tính đến việc xuất khẩu với tỉ lệ nội địa hóa cao đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất linh kiện, phụ tùng của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Toyota và  khẳng định trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ có những chính sách cụ thể, quyết liệt để phát triển ngành công nghiệp ô tô và mong muốn được chứng kiến những quyết tâm trong hành động của Toyota tại Việt Nam trong việc mở rộng sản xuất, nâng cao tỉ lệ nội địa hóa.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã tham dự Đối thoại chính sách với các doanh nghiệp tỉnh Aichi, Nhật Bản và làm việc với một số tập đoàn lớn khác của Nhật Bản như Sumitomo… để thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản để phát triển công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam cũng như thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng.

                                                                                                                                                                                       Nguồn: MOIT

Tin Liên Quan