Hà Nội: Đến 30/11, ít nhất 50% số cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải triển khai bán xăng sinh học E5

TP.Hà Nội chỉ đạo đến 30/11/2015, ít nhất 50% số cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải triển khai bán xăng sinh học E5 thay thế xăng RON92 và đến 1/1/2016, 100% cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố bán loại xăng này.

Hôm qua (23/11), hàng loạt vấn đề như chất lượng xăng sinh học E5, nguồn cung, các chế tài thực hiện, công tác đầu tư, lộ trình chuyển dịch kinh doanh từ xăng RON92 sang xăng E5 được đặt ra tại một hội nghị do Sở Công Thương TP.Hà Nội tổ chức.

Trong khi đó, theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội và Sở Công Thương, đến ngày 30/11/2015, ít nhất 50% cửa hàng bán lẻ xăng dầu triển khai phân phối xăng sinh học E5 thay thế xăng RON92 và đến ngày 1/1/2016, 100% cửa hàng bán lẻ xăng dầu phân phối xăng E5.

Đến 30.11.2015, ít nhất 50% số cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải triển khai bán xăng sinh học E5

Doanh nghiệp lo ngại

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và Sở Công Thương, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu đầu mối, thương nhân phân phối trên địa bàn khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng trạm pha chế, phối trộn xăng E5.

Trước mắt tập trung mở rộng mạng lưới cửa hàng xăng E5 tại các cửa hàng trong hệ thống, trong đó ưu tiên thực hiện tại các quận nội thành, sau đó mở rộng sang các huyện ngoại thành.

Các DN, đại lý bán lẻ xăng dầu, các thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP xây dựng kế hoạch thực hiện của DN trong việc phân phối xăng E5 theo lộ trình tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP theo hướng giảm dần việc nhập khẩu xăng RON92 để chuyển sang bán xăng sinh học E5.

Kể cả những đơn vị nhỏ, nếu có từ 2 cửa hàng trở lên phải có ít nhất 1 cửa hàng bán xăng E5. Các đơn vị kinh doanh khẩn trương nâng cấp, cải tạo, sửa chữa cột bơm, bể chứa để tổ chức phân phối, kinh doanh xăng E5.

Tuy nhiên, hầu hết các DN đều bày tỏ băn khoăn về tiến độ thực hiện lộ trình cũng như những chi phí phát sinh khi triển khai. Hiện nay, Hà Nội chỉ mới có 82 cửa hàng kinh doanh xăng E5, chiếm 17% tổng số cửa hàng kinh doanh trên địa bàn. Trong đó Công ty xăng dầu khu vực 1 chiếm số lượng lớn với 36 cửa hàng, Công ty xăng dầu Hà Sơn Bình có 17 cửa hàng và Công ty CP xăng dầu dầu khí Hà Nội có 7 cửa hàng.

Ông Trần Bá Hóa – Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty xăng dầu khu vực 1 cho biết, xăng sinh học E5 đòi hỏi những quy định rất khắt khe về chỉ tiêu sinh hóa, rất dễ biến chất nếu hệ thống kho chứa, cột bơm, điều kiện vận chuyển, bảo quản không đảm bảo. Trong khi đó, hầu hết các cửa hàng kinh doanh xăng dầu do được xây cách đây nhiều năm, nên hệ thống kho bãi và cột bơm chủ yếu thiết kế cho xăng RON92. Nay triển khai xăng E5 sẽ phải đầu tư thêm hệ thống kho, cột và các chi phí quản trị khác rất tốn kém.

Khó đúng lộ trình

Ông Nguyễn Trung Hậu – Giám đốc Công ty CP xăng dầu chất đốt Hà Nội – cho biết, việc kinh doanh xăng E5 gặp khó khăn nhất là thói quen người tiêu dùng. Đối với những người đổ 30 – 50 lít xăng mỗi lần, chuyển sang dùng xăng E5 cũng chỉ tiết kiệm được vài nghìn đồng, sẽ không đủ sức thuyết phục họ bỏ xăng RON92 để dùng xăng E5. Chưa kể, mức chiết khấu của xăng E5 không hấp dẫn, trong khi chi phí vận chuyện, kho bãi cao sẽ không hấp dẫn được các nhà kinh doanh.

Trong khi đó, ông Vũ Đức Chính – Phó Giám đốc Công ty xăng dầu Thụy Dương – băn khoăn: Hiện giá vốn bình quân của xăng E5 cao hơn xăng RON92 khoảng 400đ/lít (chưa bao gồm chi phí pha chế, bán hàng); ngoài ra chi phí tăng thêm 200đ/lít do phải đầu tư trạm phối trộn, hao hụt, chi phí tạo nguồn E100… nên tại giai đoạn hiện nay, việc kinh doanh xăng E5 chưa mang lại hiệu quả kinh tế như với xăng RON92. Trong khi đó, hệ thống kho chứa, cột bơm chưa nâng cấp xong, các Công ty sẽ rất khó thực hiện đúng tiến độ kinh doanh xăng E5 như chỉ đạo.

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho biết, với số lượng 50% cửa hàng kinh doanh xăng E5, tương đương với sản lượng khoảng 40.000 – 50.000m3/tháng, hiện nguồn cung xăng E5 cơ bản đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng để các cửa hàng chuyển đổi kinh doanh xăng E5 theo lộ trình.

Hiện nay trên địa bàn TP. Hà Nội có 1 trạm phối trộn của Công ty xăng dầu khu vực 1 tại tổng kho xăng dầu Đức Giang với công suất 24.000m3/tháng; Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội hiện cũng đã triển khai xong công tác kỹ thuật lắp đặt hệ thống phối trộn và pha chế thử nghiệm xăng sinh học E5 công suất 20.000m3/tháng, dự kiến cuối tháng 11/2015 sẽ cung cấp ra thị trường. Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí VN có trạm phối trộn tại Hải Phòng cũng có thể cung cấp ra thị trường Hà Nội lượng xăng khi các DN yêu cầu.

 

Theo laodong.com.vn

Theo nguồn: tietkiemnangluong.vn

Tin Liên Quan