3 giải pháp sưởi và làm mát đột phá trong ngành công nghiệp năng lượng

Thế giới đã đi một chặng đường dài từ khi tản nhiệt và điều hòa không khí truyền thống là cách duy nhất để làm nóng và làm mát các doanh nghiệp và hộ gia đình. Những phương pháp cổ điển này hiện đang được cho là không hiệu quả và gây tốn kém.

3 sáng kiến sau đây trong các ngành công nghiệp sưởi ấm/làm mát được lấy cảm hứng từ các phương pháp hiệu suất và hiệu quả chi phí để điều chỉnh nhiệt độ trong nhiều môi trường khác nhau có thể giúp cải thiện điều kiện môi trường cũng như cuộc sống hàng ngày của những người sử dụng chúng.

Đám mây cá nhân / Đám mây Cast

Giáo sư Carlo Ratti, Giám đốc phòng thí nghiệm Sensable Học viện Massachusetts (MIT), Mỹ và nhóm của ông vừa công bố một công nghệ làm mát mới được gọi là đám mây cá nhân hay đám mây Cast.

Theo một thông cáo báo chí, hệ thống này sử dụng công nghệ theo dõi chuyển động để cung cấp cho người dùng một đám mây khí làm mát trực tiếp.

“Trong quá trình cài đặt đám mây Cast, cảm biến siêu âm nhúng trong cấu trúc mái vòm treo sẽ phát hiện người di chuyển bằng cách giải mã những tiếng vọng từ sóng âm thanh tần số cao,” Ratti nói.

Theo Ratti, các thiết bị sẽ đo khoảng thời gian giữa một tín hiệu được gửi và tiếng vang khi nó được nhân, và sử dụng thông tin đó để xác định đúng nơi nào đang có người qua lại và họ chiếm bao nhiêu thể tích không gian.

Một trong những mục tiêu của sản phẩm này là làm tăng hiệu quả bằng cách chỉ làm mát những khu vực nơi thực sự có người đang hoạt động. Điều đó không chỉ cho phép doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng, mà còn tiết kiệm tiền bạc, bởi chỉ phải trả số tiền đúng với mức điện năng cần thiết để sử dụng. “Trong một số trường hợp, theo tính toán của chúng tôi cho thấy bạn có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng tới 90%”, Ratti cho biết.

Đám mây Cast được thiết kế để hoạt động trong điều kiện khí hậu nóng, khô cằn trong những tháng mùa hè. “Hệ thống này sẽ làm việc kém hiệu quả trong khí hậu nóng ẩm, ví dụ ở những khu vực nhiệt đới, độ ẩm cao trong không khí làm giảm hiệu quả làm mát bằng bay hơi,” Ratti cũng cho biết thêm.

Ice Bear

“Tác dụng của Ice Bear đối với máy điều hòa không khí là chúng sẽ tiêu thụ năng lượng chủ yếu vào ban đêm khi nhiệt độ không khí ngoài trời lạnh hơn nhiều và khi hiệu suất của lưới điện cao hơn bởi tất cả đang chạy ở mức thấp một phần”, theo Greg Miller, Phó chủ tịch điều hành phát triển thị trường tại Ice Energy.

Ice Bear là một công nghệ lưu trữ năng lượng, nó đẩy không khí ấm áp lên trên và thông qua một viên nang có chứa đá làm nguội không khí và tỏa ra khắp tòa nhà.

Thông thường, giá điện vào ban đêm rẻ hơn vì nhu cầu sử dụng ít hơn. Do đó, một hệ thống như Ice Bear không chỉ làm tăng hiệu quả, mà còn làm giảm tổng chi phí năng lượng của các doanh nghiệp, theo Miller.

Thời tiết và khí hậu đóng một vai trò quan trọng đối với hiệu quả của sản phẩm này. “Chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm càng lớn, hiệu quả làm mát càng cao”, Miller nói.

Sản phẩm ban đầu mới được phát triển cho các tòa nhà công nghiệp có một hoặc hai tầng, nhưng từ năm ngoái Ice Energy đã bắt đầu tạo ra một phiên bản dùng cho các hộ dân cư mà họ hy vọng sẽ có thể đưa ra thị trường vào năm 2016.

Công nghệ Bơm nhiệt Emerson

Tập đoàn Công nghệ Emerson đang sản xuất ra một loạt sản phẩm được thiết kế nhằm làm tăng hiệu quả năng lượng và sự tiện nghi ở nhiều vùng khí hậu. Công nghệ bơm nhiệt của họ là một trong những cách làm giảm chi phí và tăng lợi ích về môi trường cho khách hàng của họ.

Theo Karl Zellmer, phó chủ tịch bán hàng tại Emerson, máy bơm nhiệt là điều hòa không khí trung tâm cơ bản mà có thể tận dụng lợi thế của điện trong mùa cao điểm để làm nóng toàn bộ ngôi nhà bằng cách sử dụng một thiết bị trung tâm có hiệu quả hơn so với các thiết bị khác.

Hệ thống này thực tế “hoạt động ngược” trong mùa đông để sưởi ấm ngôi nhà nên chi phí năng lượng thấp hơn nhiều so với các phương pháp sưởi truyền thống khác.

Công nghệ này có thể làm tăng hiệu quả lên đến 20% so với phương pháp sưởi ấm truyền thống, theo Emerson, đặc biệt là ở các khu vực có mật độ dân số rất cao. Máy bơm nhiệt cho phép khu vực đó giảm sự phụ thuộc vào nồi hơi đốt than, việc này cũng mang lại nhiều lợi ích cho môi trường.

Yến Phạm (Theo accuweather.com)

Nguồn: eccbacninh.gov.vn

Tin Liên Quan