Lắp đặt thành công hệ thống năng lượng mặt trời tại gia với 25 triệu đồng

Với số tiền 25 triệu đồng, Kỹ sư Nguyễn Thanh Thảo, Phòng điện lực Gia Lai đã tự lắp đặt thành công mô hình sử dụng năng lượng mặt trời phục vụ điện sinh hoạt trong gia đình bao gồm tấm pane năng lượng mặt trời, bộ điều khiển và ắc quy dự trữ điện.

Là một người có chuyên môn trong ngành điện, và hiểu biết sâu sắc về lợi ích của việc tiết kiệm điện trong sinh hoạt gia đình, Kỹ sư Nguyễn Thành Thảo, Phòng điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã ứng dụng mô hình sử dụng năng lượng mặt trời để thay thế việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch như (than, sản phẩm dầu) không thân thiện với môi trường và ngày càng cạn kiệt.

Với số vốn 25 triệu đồng, Kỹ sư Thanh Thảo đã tự mua sắm các thiết bị cần thiết để lắp đặt cho gia đình mình bộ pin năng lượng mặt trời bao gồm: các tấm pane năng lượng mặt trời, bộ điều khiển và ắc quy dự trữ điện.

 

Trong quá trình thực hiện ý tưởng của mình, anh đã tự lên TP. Hồ Chí Minh để chọn mua những thiết bị cần thiết. Dù khi ý tưởng còn mới manh nha, anh nhận không ít phản đối từ phía gia đình, bạn bè, người thân, nhưng với trình độ kinh nghiệm của bản thân cũng như ý thức sâu xa về tổn hại kinh tế, môi trường khi sử  dụng nhiên liệu hóa thạch trong sinh hoạt, anh Thảo vẫn kiên trì theo đuổi ý tưởng đó của mình.

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, anh Thảo hoàn thành đưa vào sử dụng đúng thời điểm chào mừng 40 năm thành lập Khoa điện Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng – nơi anh từng học tập và kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập EVNCPC- nơi anh đang công tác

Là người được đào tạo chuyên môn về điện lại công tác trong ngành điện, kỹ sư Nguyễn Thanh Thảo đã nghiên cứu áp dụng những cái mình đã được học để thực hiện nghiên cứu, lắp đặt và đưa vào sử dụng năng lượng mặt trời phục vụ điện sinh hoạt trong gia đình, nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí trong gia đình, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân hướng đến sử dụng nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo.

Thực tế, tại Gia Lai, năng lượng tái tạo vẫn còn chưa hấp dẫn với người dân khi mà lưới điện Quốc gia nay hầu như đã đến tới từng nhà. Chỉ cần đầu tư chưa tới một triệu đồng để kéo dây về nhà, bà con đã có thể sử dụng điện một cách dễ dàng.

Cùng một lúc bỏ ra số tiền 25 triệu đồng như gia đình Kỹ sư Thanh Thảo là điều khó khăn với nhiều hộ gia đình; tuy nhiên, về lâu về dài, sử dụng năng lượng tái tạo sẽ giúp các gia đình tiết kiệm một khoản chi phí tiêu dùng điện năng rất lớn do không phải phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu truyền thống từ than đá, dầu mỏ. Đồng thời bảo vệ môi trường qua việc giảm phát thải khí nhà kính.

Yến Lê (Tổng hợp) – nguồn Vneep

Tin Liên Quan